Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sảy thai - những điều cần biết

Sảy thai thường xuất hiện trong khoảng 13 tuần đầu của thai kỳ. Các bà bầu nên nắm rõ nguyên nhân và các dấu hiệu dọa sảy thai để có cách phòng tránh tốt nhất .

Sảy thai thường xuất hiện trong khoảng 13 tuần đầu của kỳ. các bà bầu nên nắm rõ nguyên nhân và dấu hiệu dọa sảy để có cách phòng tránh tốt nhất .

Quý I của thai kỳ, lý do chung khiến thai bị hỏng là bất thường ở nhiễm sắc thể ở bào thai – gây ra bởi lỗi ở tinh trùng hoặc trứng; cũng có thể trặc ở trứng đã được thụ tinh. Các nguyên nhân khác của sảy thai là:
- Mất cân bằng hormone, mắc bệnh truyền nhiễm hoặc các chứng bệnh khác.
- Lối sống thiếu lành mạnh: hút thuốc (hít phải nhiều khói thuốc), dùng chất gây nghiện, uống nhiều cafe, tiếp xúc với chất độc hại, chất phóng xạ…
- Trứng được thụ tinh định cư không đúng vị trí (thai ngoài tử cung). Cách điều trị duy nhất là chấm dứt sự phát triển của bào thai. Nếu không điều trị nhanh, nó sẽ gây rắc rối cho sức khỏe thai phụ.
- Mang thai quá tuổi 35 hoặc bị stress kéo dài…
- Trứng hỏng. Trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung nhưng bào thai không có dấu hiệu phát triển. Túi thai có (hoặc không có) noãn hoàng nhưng không có sự phát triển của bào thai.
- Lỗi ở gene. Kết quả là, tuy trứng đã được thụ tinh nhưng bào thai lại phát triển bất thường. Kết quả là bào thai sẽ tự hỏng.
- Tác động từ sinh hoạt (môi trường sống) như quan hệ vợ chồng không đúng cách, làm việc căng thẳng, luyện tập quá sức…

Dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Nhóm người mẹ có kinh nghiệm chia sẻ, nếu gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây, bạn nên đi khám để phòng nguy cơ sảy thai:
- Đau lưng (từ đau vừa đến đau nghiêm trọng).
- Sút cân.
- Dịch âm đạo màu trắng hồng.
- Cơn co tử cung (khoảng 5-20 phút một lần).
- Ra máu đỏ hoặc nâu đỏ, có thể kèm theo cơn chuột rút.
- Đột nhiên mất các triệu chứng của ốm nghén.

Các kiểu sảy thai

Sảy thai tiến triển theo quá trình, gồm nhiều giai đoạn, từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc (thai bị đẩy ra ngoài). Tuy nhiên, không phải lúc nào sảy thai cũng diễn biến theo quy trình như thế. Có các loại sảy thai như sau:

1. Dọa sảy. Bắt đầu bằng dấu hiệu ra máu, thường chỉ với lượng ít, máu đỏ hoặc bầm đen, kèm theo đau lưng dưới, chuột rút, kéo dài vài ngày. Cổ tử cung vẫn đóng. Thai phụ thấy triệu chứng ra máu.
Một số trường hợp dọa sảy, khi đến bệnh viện chẩn đoán là còn thai nhưng vài ngày sau đó lại cho kết quả là thai đã sảy. Trường hợp này do bất thường ở nhiễm sắc thể. Sảy thai trong trường hợp này được xem như một cơ chế tự nhiên, loại trừ những thai bất thường, không có khả năng sống khi chào đời.

2. Sảy thai không hoàn toàn
. Bụng và lưng đau, kèm dấu hiệu ra máu. Cổ tử cung mở. Ra máu và chuột rút nghiêm trọng hơn.

3. Sảy thai hoàn toàn. Bào thai bị đẩy ra ngoài tử cung. Ra máu đột ngột, mạnh mẽ hơn kèm theo cơn co tử cung. Sảy thai hoàn toàn sẽ được kiểm tra qua siêu âm thai từ bác sĩ.

4. Thai chết lưu. Ngay cả nhóm thai phụ có kinh nghiệm sảy thai cũng khó nhận biết triệu chứng của thai chết lưu. Thai chết lưu là tình trạng bào thai bị hỏng nhưng vẫn lưu lại trong tử cung. Nhiều thai phụ không biết chính xác thời điểm bào thai đã hỏng. Dấu hiệu thường thấy là mất triệu chứng ốm nghén, nhịp tim thai không còn đập nữa qua siêu âm.

Thai chết lưu có thể không rõ nguyên nhân, không bị nhiễm khuẩn và không bị đẩy ra ngoài ngay. Do đó, chỉ có một biện pháp dự phòng là nên đi khám thai đều đặn, phát hiện và điều trị những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến thai. Với sự phát triển của y học hiện đại, việc chẩn đoán thai chết lưu ngày nay khá đơn giản. Thai phụ có thể tự kiểm tra bằng cách đếm số lần thai máy. Nếu cảm thấy thai máy yếu hơn thì nên đi khám.

Suckhoe68:Theo mẹ và bé

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe