Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

TIỀN SẢN GIẬT | Tìm hiểu về tiền sản giật

Tiền sản giật là giai đoạn quá độ từ nhiễm độc thai nghén biến chứng thành sản giật. Giai đoạn tiền sản giật có thể diễn biến khoảng vài giờ, vài ngày, vài tuần tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh; cũng có thể thoáng qua gần như bỏ qua giai đoạn này. Vì vậy nên có thể coi nhiễm độc thai nghén nặng là tiền sản giật.

 

1. Định nghĩa:

- Tiền sản giật là giai đoạn quá độ từ nhiễm độc thai nghén biến chứng thành sản giật. Giai đoạn tiền sản giật có thể diễn biến khoảng vài giờ, vài ngày, vài tuần tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh; cũng có thể thoáng qua gần như bỏ qua giai đoạn này. Vì vậy nên có thể coi nhiễm độc thai nghén nặng là tiền sản giật.

+ Nhiễm độc thai nghén: Là tình trạng bệnh lý do thai nghén gây ra trong ba tháng cuối thai kỳ bao gồm ba triệu chứng chính: phù, tăng huyết áp và protein niệu.

+ Sản giật: Là biến chứng của nhiễm độc thai nghén (75% xảy ra ở ba tháng cuối thai kỳ, 20 % trong chuyển dạ, 1 - 5% thời kỳ hậu sản) chủ yếu trong 48 giờ đầu sau đẻ. Sản giật biểu hiện bằng những cơn co giật qua 4 giai đoạn (xâm nhiễm, giật cứng, giật giãn cách, hôn mê) có thể gây tử vong cho mẹ và con trong cơn sản giật.

2. Nguy cơ dẫn đến tiền sản giật:

- Thiếu máu chảy vào tử cung.

- Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.

- Mang đa thai hoặc mang con đầu lòng.

 - Bà bầu lớn tuổi ( >40 tuổi).

- Có tiền sử tăng huyết áp hoặc tiền sản giật trước đó.

- Bị đái tháo đường hoặc bệnh lý thận trước đó.

- Yếu tố di truyền.

 - Thừa cân hoặc béo phì trong thời kỳ mang thai.

3. Triệu chứng tiền sản giật:

- Tăng huyết áp:  ≥ 140/ 110 mmHg (đo khi bệnh nhân đang nằm nghỉ, khoảng cách giữa hai lần đo cách nhau ít nhất 2 giờ).

- Protein niệu: Lượng Protein > 6g/ lít/ 24 giờ.

- Phù hay tăng cân nhiều.

- Lượng nước tiểu giảm (<400ml/24 giờ).

- Xuất hiện thêm một số dấu hiệu sau:

+ Dấu hiệu thần kinh: Bệnh nhân nhức đầu, đau nhức ở vùng chẩm mà dùng thuốc chống nhức đầu không khỏi, lờ đờ, thờ ơ với ngọai cảnh.

+ Dấu hiệu về thị giác: Bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, sợ ánh sáng, mờ mắt, thị lực giảm dần hoặc giảm đột ngột.

+ Dấu hiệu tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau bụng vùng thượng vị hay hạ sườn phải.

+ Dấu hiệu cận lâm sàng: Số lượng hồng cầu và huyết sắc tố giảm, men gan (GOT, GPT) tăng, số lượng tiểu cầu giảm, Creatinin, ure và acid uric máu tăng, protein niệu tăng.

+ Nếu bệnh nhân xuất hiện thêm một trong các biến chứng: suy tim, phù phổi, khó thở, tím tái, đau ngực, thai kém phát triển trong tử cung và thiểu ối.

- Các dấu hiệu của tiền sản giật nặng đi kèm cơn co giật. Cơn co giật được miêu tả: Bắt đầu rung rung ở mặt, một vài giây sau đó co cứng toàn thân do co cơ toàn thân, giai đoạn này kéo dài trong 15 - 20s, bất ngờ hàm mở ra và khép lại rất mạnh và ngay sau đó mí mắt cũng vậy. Các cơ mặt và tất cả các cơ khác thay phiên nhau giãn rất nhanh. Người mẹ có thể ngã xuống giường hoặc cắn lưỡi do cử động của hàm, giai đoạn co giãn cơ có thể kéo dài 1 phút, dần dần các cử động cơ yếu dần và cuối cùng người mẹ bất động. Có thể ngưng thở trong vài giây sau đó thở sâu và  hôn mê.

4. Biến chứng tiền sản giật:

- Diễn tiến của tiền sản giật là đi vào sản giật, đây là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng mẹ và con.

- Biến chứng hội chứng HELLP bao gồm: chứng huyết tán, men gan tăng và số lượng tiểu cầu giảm, rối loạn đông máu lan tỏa, phù phổi cấp, nhau bong non, suy thận cấp, xuất huyết não…

5. Điều trị tiền sản giật: Theo tiên lượng của bác sĩ:

Mục đích là ngăn ngừa cơn sản giật. Nếu bệnh nhân có đáp ứng tốt với điều trị mà thai còn non tháng có thể giữ thai đến đủ tháng. Nếu thai đã có khả năng sống thì nên đình chỉ thai nghén tức điều trị nguyên nhân.

>>>Các bài viết khác : Tiền sản giật trong thai kì

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe