Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những nguyên nhân gây hen phế quản ở trẻ em

 Hen phế quản ở trẻ nhỏ là một bệnh lý mãn tính của đường hô hấp. Đây là một tình trạng các tiểu phế quản bị thu hẹp do viêm mãn tính gây co thắt các cơ ở thành phế quản, làm sưng và phù lớp niêm mạc phế quản, đồng thời tiết nhiều chất nhầy trong lòng các phế quản gây khó thở.

Khi giao mùa khiến nhiệt độ có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm là thời điểm số trẻ nhập viện vì hen phế quản tăng đột biến. Tuy nhiên, bệnh hen phế quản ở trẻ em thường ở thể nhẹ (chiếm 75%), và có khoảng 5% bị hen phế quản nặng và kéo dài. Các cơn hen thường diễn ra vào lúc nửa đêm về sáng khi cơ thể ngủ say nhất.

Chẩn đoán bệnh hen phế quản ở trẻ em gặp nhiều khó khăn

Việc chuẩn đoán hen phế quản ở trẻ em thường gặp nhiều khó khăn bởi, trong giai đoạn 5 năm đầu đời, đặc biệt la trẻ sơ sinh thường mắc những bệnh có triệu chứng tương tự hen phế quản như viêm tiểu phế quản cấp tính, viêm phế quản co thắt, viêm phổi… Việc đo lưu lượng đỉnh chỉ được sử dụng ở trẻ lớn, nên rất khó đánh giá chức năng phổi ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, những trẻ nhỏ có hiện tượng khò khè có thể không mắc bệnh hen phế quản sau này. Do đó, bác sĩ thường khó chuẩn đoán con bạn bị hen phế quản ở giai đoạn này.
Các triệu chứng diễn tiến theo thời gian sẽ cho thấy trẻ có bị hen phế quản hay không. Để bác sĩ nắm bắt được đầy đủ vấn đề hô hấp của bé cha mẹ nên chủ động theo dõi và ghi nhận những triệu chứng này.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh hen phế quản ở trẻ em

Bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra nếu thấy con mình xuất hiện những triệu chứng sau:

·         Có cảm giác nặng ngực.

·         Ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.

·         Thở khó, thở khò khè.

·         Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, khi đó trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…

·         Trẻ tiếp xúc với các loại khói bụi, đặc biệt là các loại khói bếp than ở các khu tập thể hiện nay. Các loại khói thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt ở các gia đình có bố, mẹ hoặc ông bà hút thuốc lá, thuốc lào. Các loại bụi, đặc biệt là bụi nhà từ các chăn, nệm, thảm len trải sàn nhà.

·         Trẻ ăn các thức ăn gây dị ứng như tôm, cua, cá, ốc, hến và các hải sản khác.

·         Trẻ hay chạy nhảy, chơi đùa nghịch nhiều.

·         Sau khi uống một số loại thuốc kháng viêm nhóm không steroide như aspirin.

·         Thay đổi cảm xúc quá mạnh như cười nhiều hoặc khóc nhiều.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh hen phế quản ở trẻ em

Theo thống kê có khoảng 20 – 30% trẻ em mắc bệnh hen phế quản. Tại nhiều quốc gia con số này đang ngày càng tăng lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng bệnh hen phế quản ở trẻ em có thể do 3 thể chính hay gặp: hen do khởi phát vận động, hen dị ứng và hen do vi rút.

Hen do khởi phát vận động

Bệnh thường xảy ra khi trẻ chạy nhảy, vui chơi hay tập luyện với cường độ cao. Lúc này trẻ cần nhiều không khí hơn nên sẽ thở nhanh qua miệng. Lúc này, đường thở dễ bị hẹp do phản ứng với không khí khô lạnh. Triệu chứng thường thấy là ho, khó thở và thở khò khè, ngực nặng. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ngừng vận động 5 – 10 phút. Và thường giảm dần sau 20 – 30 phút mà có thể không cần dùng tới thuốc cắt cơn hen.

Bệnh hen phế quản ở trẻ em do dị ứng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen phế quản ở trẻ em có thể do trẻ bị dị ứng với các dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, bọ mạt, hóa chất trong các sản phẩm vệ sinh (như nước lau sàn, bột giặt, nước xả vải), hoặc từ một số thực phẩm dễ gây dị ứng như bò, trứng gia cầm, hải sản… Bố mẹ cần xác định rõ nguyên nhân gây dị ứng để giúp con tránh xa và đề phòng sớm bệnh hen phế quản ở trẻ em.

Hen do vi rút

Bệnh hen phế quản ở trẻ em do virus thường diễn ra sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp do virus (RSV hay parainfluenza virus). Khi bị hen dạng này, trẻ thường có cảm giác khó thở, thở ran rít.

 Mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006180 để được tư vấn trực tiếp.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe