Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sâm Ngọc Linh - loài sâm quý

Sâm Ngọc Linh – sâm của Việt Nam được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của loại sâm này qua bài viết dưới đây.

1. Sâm Ngọc Linh – loài sâm quý của Việt Nam và thế giới

     Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, mọc ở nơi có độ cao từ 1200 mét trở lên, được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh (thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam). Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.

     Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y Tế Việt Nam, Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Saponin là dược chất có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Những kết quả phân tích thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh xác định được có 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới. Ngoài ra, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới. Các công trình nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

2. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

      Tác dụng dựa trên nghiên cứu dược lý thực nghiệm:

- Chống stress vậy lý, stress tâm lý và trầm cảm,

- Kích thích hệ miễn dịch,

- Chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư,

- Bảo vệ tế bào gan.

     Tác dụng dựa trên nghiên cứu dược lý lâm sàng:

- Hỗ trợ điều trị: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng,

- Cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục,

- Nâng huyết áp ở người bị huyết áp thấp.

3. Lưu ý khi sử dụng:

- Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng Sâm Ngọc Linh vì Sâm có tác dụng tăng cường nội tiết tố sinh dục và co bóp thành tử cung nên sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

- Cũng như các loại Sâm khác, không được dùng trong các trường hợp : đau bụng (thể hàn, tiết tả…), đầy bụng, chướng bụng.

- Tránh dùng Sâm vào buổi tối đối với người hay bị mất ngủ.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe