Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Hiểm họa sức khỏe khi tự ý cho trẻ em uống thuốc

Thuốc là để chữa bệnh. Nhưng nếu tự ý dùng thuốc , dùng thuốc không đúng có thể làm cho các bệnh của bé trở nên nguy hiểm hơn ảnh hưởng sức khỏe của bé …

thuoc va suc khoe tre em

 1. Aspirin

Để xa tầm với cũng như đừng đưa cho trẻ nghịch thuốc aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào chứa thành phần aspirin. Aspirin có thể làm cho trẻ nhạy cảm bị hội chứng Reye - hội chứng này hiếm gặp nhưng làm cho trẻ ốm yếu.

 Bạn đừng nên nghĩ rằng thuốc aspirin được bảo quản trong tủ là thuốc nguyên gốc aspirin. Đôi khi aspirin bị biến đổi thành axit salyxylat hoặc acetylsalyxylat do để lâu trong tủ sẽ rất nguy hiểm cho trẻ. Hãy đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc thuốc này có chứa thành phần aspirin hay không.

 2. Thuốc chống ho và thuốc cảm

 Tháng 10 năm 2007 Cục quản lý thuốc và thực phẩm ở Hoa Kỳ cho biết không nên đưa loại thuốc trên cho trẻ dưới 6 tuổi. Mặc dù rất ít và chưa có nghiên cứu nào đưa ra chính xác hậu quả của loại thuốc này đối với trẻ nhưng nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ đặc biệt nếu dùng quá liều thì rất nguy hiểm. Nếu con bạn dưới 6 tuổi mà bị cảm lạnh thì cần đến bác sĩ và dùng cách khác thay vì dùng loại thuốc trên.

3. Thuốc chống buồn nôn

 Không cho trẻ uống thuốc chống buồn nôn (kể cả do bác sĩ kê đơn) trừ trường hợp bác sĩ đặc biệt yêu cầu. Hầu hết những đợt nôn trớ của trẻ đều rất ngắn và không có gì nghiêm trọng. Nếu trẻ dùng nhiều thuốc này sẽ trở nên phụ thuộc vào chúng nếu không có thuốc. Hơn nữa, thuốc chống nôn sẽ gây ra rất nhiều rủi ro và biến chứng. Nếu trẻ bị nôn mửa và có hiện tượng mất nước trong cơ thể thì cần đến bác sĩ ngay lập tức.

4. Thuốc tăng trưởng

 Chỉ với một lượng nhỏ thuốc tăng trưởng (dùng để kích thích lớn nhanh) sẽ là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu nhãn thuốc không chỉ dẫn liều lượng dùng cho trẻ thì tốt nhất bạn không nên cho trẻ uống.

 5. Không dùng đơn thuốc của người khác

Có thể bệnh và triệu chứng của người này giống con bạn và được bác sĩ chữa khỏi thì cũng tuyệt đối không dùng đơn thuốc đó để cho trẻ uống. Điều đó là rất nguy hiểm do cơ địa và phản ứng thích nghi thuốc của mỗi cá thể là khác nhau.

 6. Bất kì loại thuốc nào đã hết hạn

Hãy bỏ đi các loại thuốc (kể cả loại tự mua hay thuốc kê đơn của bác sĩ) ngay khi chúng hết hạn sử dụng. Kể cả khi thuốc còn hạn nhưng đã bị biến màu (không còn màu sắc như ban đầu khi mua) hoặc dễ vỡ vụn khi chạm vào đều phải bỏ đi.

 Dùng thuốc quá hạn hay còn nhưng do để lâu không biết bảo quản đều không còn tác dụng của thuốc thậm chí còn gây hại cho cơ thể. Đặc biệt trẻ nhỏ có thể không biết và lấy chúng để ăn, đồng thời không vứt thuốc vào trong toilet sẽ làm bẩn nguồn nước xung quanh và nơi cung cấp nước uống cho gia đình bạn.

 7.  Thuốc Acetaminophen

 Một số loại thuốc chứa acetaminophen sẽ giúp giảm đau và dễ chịu nhưng không dùng cho trẻ em. Nếu bạn không chắc loại thuốc có thành phần gì thì không nên cho trẻ nhỏ uống trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ.

 Lưu ý: Có hai loại thuốc sau bạn cần cất giữ cẩn thận:

 1.Thuốc có thể nhai được,đặc biệt là thuốc dễ tan khi ngậm vào miệng.

 Cất giữ chúng xa tầm với của trẻ, tránh để trẻ nhìn thấy lấy và ăn thuốc khi ta không để ý.

  Khi cho trẻ uống loại thuốc này, nếu trẻ không nhai được thuốc và sợ trẻ hóc thì nên cho viên thuốc vào trong thìa thức ăn mềm như sữa chua để trẻ dễ nuốt hơn.

2. Một số thuốc thảo dược

Nói chung hầu hết các loại thuốc bằng thảo dược đều trung tính và an toàn nhưng không có nghĩa là an toàn đối với trẻ nhỏ. Sản phẩm từ thảo dược có thể gây ra dị ứng, tổn thương gan, huyết áp cao. Nếu liều lượng thuốc không phù hợp kết hợp với sử dụng thuốc sai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

 Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kỳ sản phẩm thảo dược nào.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe